Tại sao đèn LED gia dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay?
Tin tức

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang truyền thống

Tại sao đèn LED gia dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay?

Đèn huỳnh quang truyền thống đã có hơn nửa thế kỷ thống trị thị trường chiếu sáng gia dụng kể từ khi chúng được phát minh ra vào năm 1939. Với hiệu suất phát sáng vượt trội, giá thành phải chăng và sử dụng điện, một nguồn năng lượng “sạch” hơn rất nhiều so với đèn dầu tại thời điểm đó, đèn huỳnh quang đã có mặt trong hầu hết mọi gia đình, cho tới khi đèn LED gia dụng ra đời.

Tại sao đèn LED gia dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay?

Bắt đầu ra mắt thị trường năm 1968, nhưng phải mất 2 năm các nhà phát minh mới đưa ra được loại bóng đèn LED có giá đủ thấp để được thị trường chấp nhận. Kể từ đó trở đi, đèn LED gia dụng trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ, và theo dự đoán thì chỉ khoảng 2 cho đến 3 thập niên nữa, đèn LED sẽ thay thế hoàn toàn đèn huỳnh quang trong thị trường gia dụng, đưa đèn huỳnh quang vào danh sách “các sản phẩm đã chết” như điện thoại di động đã thay thế máy nhắn tin cách đây khoảng 20 năm.

1. Sự chênh lệch về công nghệ:

Đèn LED nhiều hơn đèn huỳnh quang gần 30 năm chênh lệch về công nghệ, tạo ra một khoảng cách thực sự khó bù đắp. Đèn huỳnh quang phát sáng nhờ phản ứng lý hóa của loại khí trơ nạp trong bóng khi có dòng điện đi qua. Công nghệ này rất tiên tiến so với công nghệ đèn dây tóc có mặt trên thị trường vào thời điểm đó, về cả độ sáng lẫn tuổi thọ hoạt động.

Đèn LED phát sáng dựa trên sự chênh lệch điện áp của 2 lớp bán dẫn p – n, được khuếch đại qua lăng kính. Một trong những ưu thế lớn nhất của đèn LED so với đèn huỳnh quang là nó tạo ra các đơn vị sáng quy mô nhỏ và được chuẩn hóa. Từ đây, đèn LED được mô đun hóa để ứng dụng linh hoạt trong rất nhiều ứng dụng, từ sản xuất đèn báo tín hiệu cho điện thoại, cho tới các ứng dụng chiếu sáng công suất lớn như đèn LED pha.

Cấu tạo của đèn huỳnh quang buộc phải có khoang trống để nạp khí trơ, vì vậy các bóng huỳnh quang có kích thước tương đối lớn. Chip LED có độ linh hoạt cao hơn nhờ 3 loại công nghệ đóng gói.

  • Công nghệ DIP: công nghệ đóng gói cổ điển nhất của đèn LED, tạo ra loại chip LED có chứa 2 diot phát sáng. Công nghệ DIP vẫn được áp dụng đến tận ngày nay nhờ giá thành siêu rẻ. Nhược điểm duy nhất của DIP là độ sáng không cao (chỉ có 2 diot) và chỉ có thể cho ra màu đơn sắc (tùy thuộc vào màu lăng kính bọc diot).

  • Công nghệ SMD: chip LED SMD là loại phổ biến nhất trong các ứng dụng cho hộ gia đình, chip SMD bao gồm 3 diot phát quang có mạch riêng biệt, nhờ vậy mà chip có thể điều chỉnh độ sáng của từng diot, việc lắp đặt 3 diot với 3 màu cơ bản đỏ, xanh dương, xanh lá cây khiến chip có thể tạo ra ánh sáng trắng, điều mà chip DIP không làm được. Chip SMD có cấu tạo tinh tế hơn và có lớp phủ photpho giúp tạo màu ánh sáng trắng. Nhược điểm của chip SMD là công suất nhỏ, cấu tạo phức tạp hơn và giá thành cao hơn khá nhiều so với chip DIP.

  • Công nghệ COB: là loại chip LED chứa nhiều diot, về cơ bản chip COB có thể chứa bao nhiêu diot phát quang cũng được, tuy nhiên do nhược điểm về độ tản nhiệt, chip COB thường chỉ chứa một số lượng tối đa nào đó. Muốn tạo ra đèn LED có công suất cao hơn, người ta sẽ kết hợp nhiều chip COB, hoặc dùng công nghệ MCOB. Ngoài ra các diot cũng cần đặt cách nhau một khoảng nhất định, và đi theo cùng một mặt, điều này nghĩa là tất cả các diot trong cùng chip COB sẽ có độ sáng ngang nhau, nên không thể tạo ra màu sắc đa dạng như chip SMD. Tuy nhiên, chip COB là lựa chọn kinh tế nhất và chất lượng nhất cho các ứng dụng đèn LED công suất cao, như đèn pha xa > 50W.

  • MCOB: thực chất là mô đun kết hợp nhiều chip COB trên cùng 1 board mạch, giải quyết được nhược điểm về độ tản nhiệt thấp của chip COB, đồng thời giúp kết hợp các chip COB để có loại đèn LED công suất mạnh hơn. MCOB là công nghệ đóng gói chip LED mới nhất và vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai phá.

Với sự linh hoạt về cấu tạo và công nghệ, đèn LED dần loại bỏ đèn huỳnh quang ra khỏi thị trường nhờ khả năng mô đun hóa của nó. Để tạo được đèn huỳnh quang, bạn cần một dây chuyền công nghệ khép kín đầu tư khá tốn kém. Đối với đèn LED, bạn có thể mua linh kiện và tự lắp ráp với dây chuyền công nghệ đơn sơ hơn nhiều (tương tự như cách mà điện thoại di động đang được sản xuất hiện nay). Cần biết rằng quy trình sản xuất đèn huỳnh quang có liên quan đến khí hiếm và các loại vật liệu khá độc hại như thủy ngân v…v…, vì vậy quy trình sản xuất của đèn huỳnh quang cũng ngốn một mức kinh phí khá lớn trong việc tồn kho, kiểm soát và sử dụng các nguyên vật liệu độc hại này.

Xem thêm: hướng dẫn toàn tập về đèn LED.

2. Sự khác biệt về hiệu suất chiếu sáng:

Hiệu suất chiếu sáng của đèn huỳnh quang cao hơn khá nhiều so với đèn dây tóc. Do cơ chế phát nhiệt, đèn dây tóc chuyển hóa phần lớn điện năng thành nhiệt năng trước khi tỏa sáng, do đó hiệu suất chiếu sáng của đèn dây tóc chỉ ở khoảng 17-20 Lumen/Watt. Đèn huỳnh quang có hiệu suất chiếu sáng khoảng 100 Lumen/Watt. Đèn LED có hiệu suất chiếu sáng khá cao, có thể lên tới 150 Lumen/Watt.

Tại sao đèn LED gia dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay?

Tại sao đèn LED gia dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay?

Xét về độ tỏa nhiệt, đèn huỳnh quang tỏa nhiệt ít hơn đèn dây tóc, nhưng bị hạn chế về nhiệt độ ở 2 điện cực, đó là lý do đèn huỳnh quang sử dụng lâu thường bị đen ở hai đầu bóng, và ánh sáng bị yếu dần theo thời gian. Đèn LED khắc phục được nhược điểm của đèn huỳnh quang truyền thống, công nghệ LED tỏa nhiệt rất ít kể cả với chip COB công suất lớn. Ánh sáng của chip LED có độ ổn định cao và không bị mờ đi trong suốt thời gian sử dụng.

Tại sao đèn LED gia dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay?

Về bước sóng của ánh sáng, đèn dây tóc nhiệt độ cao có kèm theo một lượng nhỏ sóng hồng ngoại, đèn huỳnh quang và đèn LED không có nhược điểm này. Các diot phát quang của đèn LED phát ra bước sóng ổn định trong phạm vi màu của chip LED, vì vậy mà ánh sáng của đèn LED không chứa tia tử ngoại hoặc tia hồng ngoại gây hại cho thị lực của người sử dụng.

3. Tuổi thọ sử dụng và khả năng tương thích trong tương lai

Đèn huỳnh quang là công nghệ khá cũ, hiện tại tuổi thọ đèn huỳnh quang chủ yếu bị giới hạn bởi chất lượng của 2 đầu điện cực. Cho đến khi tìm được loại nguyên liệu thay thế có thể sản xuất hàng loạt, tuổi thọ của đèn huỳnh quang bị giới hạn ở mức 7,000 – 12,000 giờ. Chip LED có tuổi thọ cực kỳ cao, tuổi thọ lý luận của chip LED có thể lên tới gần 100,000 giờ. Tuy nhiên, do giới hạn tuổi thọ của các linh kiện khác trong đèn LED như bộ nguồn, bảng mạch v…v…, tuổi thọ của các loại đèn LED thương mại trên thị trường hiện nay ở mức khoảng 30,000 – 50,000 giờ. 

Xét về khả năng tương thích trong tương lai, công nghệ LED có nhiều ứng dụng hơn so với đèn huỳnh quang. Bước tiến mới nhất của đèn huỳnh quang là bóng compact, một loại bóng có thay đổi về hình dạng và cách bố trí điện cực (2 điện cực bố trí trên cùng 1 chuôi đèn, so với việc tách ra làm 2 như bóng tuýp huỳnh quang). Tuy nhiên, bóng compact vẫn tồn tại các nhược điểm của đèn huỳnh quang mặc dù tuổi thọ có gia tăng một chút (đạt hơn 20,000 giờ).

Công nghệ LED vẫn còn khá mới, và khó khăn trong việc tăng tuổi thọ đèn LED phụ thuộc nhiều vào công nghệ chế tạo các loại linh kiện kèm theo, vì vậy, chúng ta có thể mong chờ tuổi thọ của các loại đèn LED thương mại sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Với kích thước nhỏ gọn của chip LED (khoảng 1mm), công nghệ LED vẫn còn có nhiều tiềm năng phát triển, việc ứng dụng các bóng LED siêu nhỏ vào điện thoại di động hay các bảng đèn LED chip DIP ngoài trời đã cho thấy tiềm năng thích ứng của đèn LED trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Gần đây, đèn LED còn được ứng dụng vào nông nghiệp, vì cây cối chỉ hấp thu ánh sáng ở một dải bước sóng nhất định, vì vậy việc dùng bóng đèn huỳnh quang hay dây tóc trong các nhà kính cây trồng trở nên lãng phí không cần thiết. Bằng cách điều chỉnh bước sóng ánh sáng của các diot, người ta tạo ra loại đèn LED cho ánh sáng đúng bước sóng mà cây trồng yêu cầu, gia tăng đáng kể hiệu suất sử dụng điện trong các ứng dụng nông nghiệp.

Trên thực tế, đã có nhiều quốc gia bắt đầu cân nhắc việc thay thế hoàn toàn lại bóng huỳnh quang cổ điển bằng đèn LED thế hệ mới, việc này sẽ giúp giảm áp lực lên tải điện của quốc gia, tiết kiệm nhiều năng lượng hơn cho các mục đích sử dụng khác.

Bóng đèn huỳnh quang có lẽ vẫn sẽ tồn tại những năm về sau, như đèn dây tóc vẫn tồn tại tới bây giờ, chủ yếu dùng cho mục đích nghệ thuật, trang trí.

4. Xu hướng sản xuất xoay quanh người dùng và bảo vệ môi trường

Bắt đầu từ sau năm 2010, môi trường trở thành mối quan tâm hàng đầu mới của hầu hết các nước trên thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp vào cuối thế kỷ 20 tạo nên những hậu quả khôn lường cho môi trường mà đến hiện tại người ta vẫn đang phải chật vật giải quyết. Sự ra đời và áp dụng rộng rãi nhựa plastic tổng hợp có chu kỳ bán rã cao đặt môi trường trước nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại sao đèn LED gia dụng là lựa chọn lý tưởng cho các hộ gia đình hiện nay?

Ngoài ra, hiện tượng nóng lên toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng đột biến đã bắt buộc các nhà khoa học không ngừng tìm ra các nguồn năng lượng thay thế mới, đồng thời tìm mọi cách giảm bớt mức năng lượng tiêu thụ. Chiếu sáng là một trong những mục đích sử dụng tiêu tốn năng lượng kinh khủng nhất, ước tính chiếm tới gần 20% tổng lượng tiêu thụ năng lượng trên thế giới.

Vì vậy mà đèn LED ngày càng được ưa chuộng do ưu điểm về tiết kiệm điện năng của nó. Ít tỏa nhiệt, ít tốn điện, quả thực LED là công nghệ chiếu sáng phù hợp nhất với xu hướng phát triển bền vững của thế giới trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, xu hướng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ mang tên “xoay quanh người dùng” đã bắt đầu phát triển rộng rãi sang các ngành nghề khác. Ngày nay, một phần mềm tốt cần phải có giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Một sản phẩm tốt cũng vậy, dễ lắp đặt, tốt cho sức khỏe là những tiêu chí có tầm ưu tiên rất cao trong việc lựa chọn sản phẩm. Và trong phạm vi các tiêu chí này, khó có sản phẩm chiếu sáng nào qua được đèn LED. Kích thước siêu nhỏ gọn, độ tùy biến cao, ánh sáng an toàn, độ bền lý tưởng, không độc hại cho sức khỏe người dùng và môi trường, đèn LED đang dần dần vươn lên trở thành ông vua không ngai mới trong thị trường chiếu sáng.

Hải Nam – nhà cung cấp đèn LED giá sỉ uy tín nhất

Cty TNHH Giải Pháp Hải Nam độc quyền cung cấp Đèn Led MT uy tín nhất tại Việt Nam. Tất cả sản phẩm đèn LED đều tuân thủ quy trình chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt ngay từ khâu sản xuất.

Đến với Hải Nam, bạn không chỉ được mua các sản phẩm chất lượng với giá siêu mềm. Quan trọng nhất là sự tư vấn tận tâm của đội ngũ kỹ thuật. Bạn sẽ có phương án phù hợp nhất được thiết kế riêng cho chính mình. Chi phí hoàn toàn hợp túi tiền.

Hãy trải nghiệm không gian sáng chuyên nghiệp, an toàn và tiết kiệm ngay bây giờ. Gọi ngay cho hotline của chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất:

  • Trải nghiệm thực tế bằng cách Test thử mẫu mã mới,
  • Chỉ bán LED chính hãng có tem niêm yết. Chế độ bảo hành chuyên nghiệp.
  • Giá mềm nhất thị trường
  • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, phục vụ tận tình.
  • Giao hàng, lắp đặt miễn phí sau 30 phút đặt hàng trong nội thành TP. HCM.

LIÊN HỆ NGAY HOTLINE ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ: 093.88.55.439 – 0948.37.39.38 – 0948.288.678 – 093.893.68.78

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *