Tin tức

Hướng dẫn toàn tập về đèn LED – chọn loại đèn phù hợp nhất cho gia đình

Các thông số cơ bản về đèn LED

Đèn LED đã trở thành một trong những thiết bị chiếu sáng được sử dụng nhiều nhất trong thế kỷ 21 nhờ ánh sáng ổn định, tiết kiệm năng lượng và an toàn cho sức khỏe cũng như môi trường. Tuy nhiên, ngoại trừ những ai làm việc chuyên trong ngành trang trí nội thất, có lẽ phần lớn mọi người vẫn còn đang hoang mang chưa biết chọn cho mình sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu gia đình.

Trong khuôn khổ bài viết này, Hải Nam sẽ giới thiệu đến quý vị các thông số cơ bản về đèn LED, ý nghĩa của chúng, và một số quy tắc trong việc chọn đèn LED phù hợp, mong rằng các thông tin Hải Nam cung cấp sẽ phần nào giúp quý khách hàng chọn được loại đèn LED ưng ý.

Quang thông – Lumen – Lux và một số nguyên tắc:

Thông số đầu tiên chúng ta cần quan tâm của một loại đèn là độ sáng. Có 2 đơn vị liên quan đến vấn đề này:

Lumen: đơn vị đo “lượng sáng” phát ra từ một đèn.

Lux: đơn vị “ánh sáng” cần thiết cho 1 mét vuông.

Với các hộ gia đình, thông thường phòng cần nhiều độ sáng nhất là phòng học và phòng đọc sách, và phòng cần ít độ sáng nhất là phòng ngủ. Theo kinh nghiệm của các nhà thiết kế nội thất, phòng đọc sách cần khoảng 300 Lux và phòng ngủ cần khoảng 150 Lux, các phòng khác như phòng ăn, phòng khách có thể được thiết kế trong khoảng từ 150-300 Lux tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Như vậy, với diện tích phòng thông thường bây giờ nằm trong khoảng 20 m2 (4 x 5m), phòng đọc sách sẽ cần khoảng 6,000 Lumen để chiếu sáng (lấy số Lux nhân với diện tích), và phòng ngủ cần khoảng 3,000 Lumen. Lumen là thông số luôn có trong bảng thông số kỹ thuật của các loại đèn. Lumen thường liên quan trực tiếp đến công suất (Watt) của đèn (dĩ nhiên là đèn càng sáng càng tốn điện rồi).

Vậy, với loại đèn có Lumen khoảng 950, bạn sẽ cần 3-4 đèn cho phòng ngủ, và 6-7 đèn cho phòng đọc sách. Ngoài loại đèn, góc chiếu sáng và số lượng đồ đạc trong phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng đèn cần lắp đặt, thường sẽ cần ít nhất 2 đèn để tránh hiện tượng ngược sáng trong phòng.

Đèn công suất lớn có Lumen cao sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí (mua 1 đèn 18W thường sẽ rẻ hơn 2 đèn 9W, ngoài ra còn tiết kiệm chi phí lắp đặt), nhưng nhiều đèn Lumen thấp sẽ cho bạn góc sáng toàn diện hơn và sự linh hoạt trong thiết kế.

Công suất – Watt

Công suất sẽ quyết định độ sáng của đèn, ngoài ra còn tùy thuộc vào loại đèn. Tựu chung công suất là lượng điện mà đèn tiêu thụ trong vòng 1 giờ. Trong số các loại đèn hiện tại thì đèn LED có hiệu suất sử dụng điện gần như là tốt nhất, điều dễ thấy nhất là đèn LED ít tỏa nhiệt trong quá trình hoạt động. Đối với loại đèn dây tóc, phần lớn điện năng sẽ được chuyển thành nhiệt, sau đó mới là ánh sáng, vì vậy đèn dây tóc có hiệu suất chiếu sáng khá thấp (khoảng 20 Lumen/Watt), đèn huỳnh quang có hiệu suất chiếu sáng khoảng 100 Lumen/Watt và đèn LED có thể lên đến 150 Lumen/Watt.

Kết hợp nhiều loại đèn với công suất khác nhau mang đến sự linh hoạt về thiết kế

Công suất được quyết định bởi không gian lắp đặt và độ sáng cần thiết, bạn có thể kết hợp nhiều loại đèn với công suất cao thấp khác nhau để tối ưu hóa việc sử dụng điện năng của gia đình (VD: đèn âm trần, ốp trần công suất cao ở phòng khách, và một đèn tuýp công suất thấp hơn ở khu vực ghế sofa, khi cần tiếp khách thì bật đèn lớn, khi nghỉ ngơi hoặc đọc sách ở sofa thì bật đèn nhỏ, vừa tiết kiệm điện lại vừa dễ chịu hơn cho mắt).

Màu sáng – chỉ số Kelvin

Màu sáng cần thiết chủ yếu cho mục đích thiết kế, thường thì với đèn phòng học hoặc phòng khách, chúng ta sẽ cần loại màu sáng gần nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Với phòng khách, nên dùng màu sáng ngả trắng để cho cảm giác không gian rộng rãi, và màu sáng ngả vàng cho phòng ngủ (màu này sẽ dịu mắt hơn, giúp ngủ ngon).

Để đo màu sáng, người ta dùng thang màu Kelvin có chỉ số từ 0 đến 10,000. Ánh nắng mặt trời thông thường có màu trung tính ở mức K khoảng 5,500 đến 6,500. Chỉ số K càng nhỏ thì màu sáng sẽ ngả sang màu vàng cam, và K càng cao thì ánh sáng càng ngả xanh lam.

Điển hình trong việc ứng dụng màu sáng cho mục đích thiết kế là các nhà hàng, quán cà phê, thường sử dụng màu sáng có độ K thấp (khoảng <3,000K), màu sáng này vừa giúp khách hàng có cảm giác dễ chịu, thả lỏng để sẵn sàng đón nhận cảm xúc, vừa khiến họ “buồn ngủ” và không thể ngồi lâu, giúp tăng lưu lượng khách hàng.

Giờ thì bạn đã biết vì sao sử dụng smartphone, tablet khiến bạn khó ngủ rồi phải không?

Chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số này liên quan đến sự “trung thực” trong việc phản hồi màu sắc của các vật thể mà ánh sáng chiếu tới. CRI liên quan đến nhiệt độ màu Kelvin nói trên, rõ ràng độ sáng càng thiên về trung tính (5,500 K – 6,500K) thì CRI càng dễ đạt đến độ trung thực.

CRI có chỉ số từ 0 đến 100 với 100 là độ hoàn màu tuyệt đối khi nhìn vật thể dưới ánh sáng mặt trời. Ngoài Kelvin thì CRI còn liên quan đến độ “trong” của ánh sáng, phụ thuộc vào loại chip LED và chất liệu bề mặt sáng sử dụng.

Đèn LED gia dụng có CRI ở mức >70 hoặc >80, LED có CRI >90 rất khó sản xuất và thường được áp dụng trong những mục đích nghệ thuật (như dùng làm đèn downlight cho các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật v…v…).

Cấu tạo đèn LED

Cấu tạo đèn LED gồm các lớp sau đây:

1. Chip LED:

Đây là phần quan trọng nhất, chứa các diot phát sáng, chip LED có nhiều kiểu cấu tạo khác nhau tùy theo công nghệ, hãy tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau.

2. Lăng kính:

Các chip LED cho ra ánh sáng có hướng, thường là 180 độ, để đảm bảo độ khuếch tán ánh sáng (hoặc thu hẹp góc chiếu, trong trường hợp đèn LED downlight) phần lăng kính và chụp đèn được thiết kế lại tùy theo mục đích sử dụng. Vật liệu sử dụng trong lăng kính thường là thủy tinh hoặc mica cao cấp, vật liệu được ưu tiên nhất thường là polycarbonate, hợp chất này có độ thấu quang tốt, ít tổn thất ánh sáng và tương đối dễ chế tạo.

3. Lớp bề mặt:

Lớp kim loại để đính các chip LED, ngoài ra nó giúp mở rộng diện tích tản nhiệt để có độ tản nhiệt tốt hơn.

4. Lớp tiếp xúc:

Lớp keo hoặc dầu mỡ để đính lớp bề mặt vào lớp tản nhiệt.

5. Lớp tản nhiệt:

Gắn các thiết bị tản nhiệt chủ động (quạt, nước) hoặc bị động (vây kim loại) để tản nhiệt cho đèn. Các thiết bị tản nhiệt chủ động dĩ nhiên có hiệu quả tản nhiệt tốt hơn, nhưng vì công nghệ LED thực ra tỏa nhiệt tương đối ít, các thiết bị tản nhiệt bị động là đủ cho các ứng dụng thông thường.

6. Bộ nguồn:

Đèn LED sử dụng điện áp một chiều, do đó cần có bộ nguồn/ adapter đi kèm để chuyển đổi nguồn điện thành loại phù hợp cho chip LED. Bộ nguồn tốt giúp tăng tuổi thọ đèn và đảm bảo tính ổn định của ánh sáng.

Cấu tạo chip LED – DIP/SMD/COB/MCOB

Cấu tạo chip LED chủ yếu khác nhau ở cách đóng gói và bố trí diot phát quang, có 3 công nghệ chủ yếu là DIP, SMD và COB.

1. DIP (Dual in-line package):

Dual in-line là công nghệ đóng gói chip LED đầu tiên được phát triển, và vẫn được sử dụng cho đến nay, đặc trưng của nó là tạo ra loại bóng LED hình “viên đạn” nhỏ, dễ dàng đính trên các board mạch để tạo thành hệ thống LED. Vỏ bảo vệ hình viên đạn cũng đóng vai trò của lăng kính giúp khuếch tán ánh sáng tốt hơn. Giá thành rẻ, độ sáng cao, dễ cài đặt, DIP được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng biển báo, đèn hiệu, nơi yêu cầu cao về cường độ nhưng không quá cần về chất lượng (độ trong, nhiệt độ màu v…v…) của ánh sáng.

2. SMD (Surface mounted devices):

SMD là công nghệ phổ biến và được ưa chuộng nhất trong các công nghệ chip LED, đơn giản vì tính linh hoạt không thể so sánh của nó. Chip SMD chứa từ 1-3 diot trên cùng một chip LED, và mỗi diot này có thể có màu khác nhau (đỏ – xanh lá – xanh dương). Nếu mỗi chip DIP chỉ cho một màu đơn sắc, quyết định bởi loại diot sử dụng, thì với 1 chip SMD có 3 diot riêng biệt, bạn có thể dễ dàng tạo ra ánh sáng mọi màu sắc nhờ điều chỉnh cường độ của từng diot (hệ màu RGB). Chip SMD có hình dạng như một chip vuông nhỏ, có tính mỹ quan cao hơn và dễ dàng tích hợp vào mọi loại sản phẩm từ cấp thấp đến cao cấp. Hầu hết các loại đèn LED gia dụng như LED bulb (bóng đèn), LED tuýp, LED âm trần, ốp trần, dây đèn LED v…v… đều được sản xuất từ chip SMD.

Nhược điểm của chip SMD nằm ở việc lắp đặt phức tạp, mỗi chip có thể chứa đến 3 mạch riêng (cho từng diot), vì vậy hầu hết bạn chỉ nhìn thấy thành phẩm của chip SMD chứ ko thể mua riêng chip. Ngoài ra, chip SMD thường không cho cường độ ánh sáng quá cao nên với các ứng dụng cỡ trung và lớn, bạn cần tích hợp nhiều chip SMD, có thể dẫn đến tình trạng hư hao không đồng đều giữa các chip, khiến ánh sáng trở nên thiếu ổn định khi tuổi thọ thiết bị quá cao.

3. COB (Chip on board)

Đây là công nghệ đóng gói chip mới nhất của thế hệ đèn LED, được phát triển cho các ứng dụng cỡ lớn (như đèn pha sân vận động chẳng hạn). Trên bề mặt của chip LED COB chứa rất nhiều diot lắp trên cùng một mạch, sáng cùng lúc chứ không có mạch riêng cho từng diot như SMD. Điều này dẫn đến việc chip COB cho cường độ ánh sáng siêu cao và tập trung, nhưng lại đánh mất khả năng thay đổi màu sắc và điều chỉnh linh hoạt như chip SMD.

Để tạo ra màu cho chip COB, người ta chủ yếu dựa vào lớp phủ bo mạch (thường là phospho để tạo ra ánh sáng trắng). Chip COB là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi ánh sáng đơn sắc cường độ cao (cụ thể là đèn downlight và đèn pha LED), nhưng không thích hợp với những ứng dụng đòi hỏi thay đổi màu sắc liên tục (như đèn trang trí). Góc sáng hẹp và cường độ quá cao của chip COB cũng dẫn đến việc chúng ít được ưa chuộng trong các loại đèn gia dụng (yêu cầu cường độ ánh sáng vừa phải và lan tỏa).

4. MCOB (Multiple chip onboard)

Là một biến thể của COB, với nhiều chip COB nhỏ được gắn trên cùng 1 board mạch, được thiết kế để khắc phục nhược điểm của chip COB về độ sáng quá cao và góc sáng quá hẹp, cho cường độ ánh sáng vừa phải, tản nhiệt tốt, góc sáng rộng. Hiện chưa có nhiều nhà sản xuất tập trung vào loại chip này, ứng dụng của chúng cũng khá hạn chế (chủ yếu là ở đèn LED bulb A19).

Ánh sáng đều, cường độ vừa phải, dễ tản nhiệt, dễ lắp đặt (chỉ có 2 điểm nối điện), công nghệ MCOB vẫn ẩn chứa rất nhiều tiềm năng để tạo ra những ứng dụng không ai có thể ngờ tới trong tương lai.

Hải Nam – chuyên gia đèn LED giá sỉ uy tín nhất

Cty TNHH Giải Pháp Hải Nam độc quyền cung cấp Đèn Led MT uy tín nhất tại Việt Nam. Tất cả sản phẩm đèn LED đều tuân thủ quy trình chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt ngay từ khâu sản xuất.

Đến với Hải Nam, bạn không chỉ được mua các sản phẩm chất lượng với giá siêu mềm. Quan trọng nhất là sự tư vấn tận tâm của đội ngũ kỹ thuật. Bạn sẽ có phương án phù hợp nhất được thiết kế riêng cho chính mình. Chi phí hoàn toàn hợp túi tiền.

Hãy trải nghiệm không gian sáng chuyên nghiệp, an toàn và tiết kiệm ngay bây giờ. Gọi ngay cho hotline của chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất:

  • Trải nghiệm thực tế bằng cách Test thử mẫu mã mới,
  • Chỉ bán LED chính hãng có tem niêm yết. Chế độ bảo hành chuyên nghiệp.
  • Giá mềm nhất thị trường
  • Giao hàng miễn phí trên toàn quốc
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, phục vụ tận tình.
  • Giao hàng, lắp đặt miễn phí sau 30 phút đặt hàng trong nội thành TP. HCM.

LIÊN HỆ NGAY HOTLINE ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ

+ cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Hải Nam

090.993.68.78 – 093.893.68.78 – 0906.919.778 – 0948.37.39.38.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *